Ngày Tết trong tâm thức của người Việt

Là người Việt Nam, dù ở đâu, trong nước hay nước ngoài đều mong sao cho đến ngày Tết để được sum họp gia đình, được vui chơi, ăn uống ba ngày Tết với những biểu tượng:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Tất cả, từ người già đến trẻ em, từ người nông dân “tay lấm chân bùn” đến những đôi trai gái đang tuổi dậy thì… đều háo hức đón chờ ngày Tết. Người ta đi chợ sắm Tết, mua quần áo mới, gói bánh chưng, mổ lợn, giã giò, quét dọn nhà cửa, lau chùi đồ thờ, trang hoàng câu đối Tết… Các cụ già trong ngày Tết được con cháu mừng thọ, tùy theo tuổi thọ được mặc áo đỏ, áo vàng; các cháu nôn nóng được người lớn “lì xì”, được mặc áo đẹp. Tất cả không khí vui tươi của ngày Tết được lặp đi lặp lại năm này qua năm khác, đời này sang đời khác, khắc họa trong tâm trí từ tuổi thơ cho đến khi về già. Do đó, trong tâm thức của người Việt Nam in đậm dấu ấn ngày Tết với những khát vọng sum họp gia đình, cùng với cộng đồng cầu mong cho cuộc sống ngày càng an khang thịnh vượng. Vì vậy ở đâu có cộng đồng người Việt, dù phải sống nơi đất khách quê người, bà con Việt kiều vẫn cố gắng để tổ chức đón Tết, đón xuân… có thể chỉ với một cành đào bằng giấy, một bữa cơm Việt Nam pha trộn.

Có thể nói lễ tết cổ truyền ở Việt Nam và Đông Nam Á là biểu tượng tập trung khá rõ nét về đời sống tâm linh và hội tụ những tinh hoa, những giá trị văn hóa của các dân tộc. Đối với cư dân trồng lúa nước, thời gian được tính theo chu kỳ và cái phút giao thừa giữa năm cũ sang năm mới là hết sức linh thiêng. Người ta lễ tạ trời đất, thần linh, tổ tiên đã phù hộ độ trì cho con cháu suốt cả năm qua và cầu mong cho mùa màng được mưa gió thuận hòa, con người được mạnh khỏe an sinh. Lễ tết do đó vừa là cầu mùa, vừa là cầu phúc diễn ra tưng bừng khắp mọi miền đất nước.

Mỗi dân tộc chọn cho mình một loài hoa biểu tượng cho mùa xuân. Người Việt chọn hoa đào (ở miền Bắc) và hoa mai vàng (ở miền Nam). Các bạn đã có dịp nào đi chợ hoa Hà Nội chưa? Hầu như tất cả các ngả đường từ nội thành đến ngoại thành tràn đầy hoa: nào đào, nào quất bạt ngàn như phủ lên đường phố một tấm áo choàng kỳ diệu. Những người Hà Nội sành điệu còn chọn mua một giò thủy tiên để hãm cho hoa nở đúng đêm giao thừa! Người ta sắm những mâm ngũ quả đầy màu sắc với mong muốn có được cuộc sống no đủ, sung túc. Có thể nói đây là nét đẹp của lối sống con người hòa đồng với thiên nhiên. Ngày Tết, thiên nhiên như ùa vào từng căn nhà đem lại cho con người một tình cảm gắn bó (nhân sinh tiểu vũ trụ). Người ta đi mua tranh, mua câu đối Tết để trang trí trong nhà. Đó là những bức tranh Đông hồ với hình ảnh những chú lợn bụ bẫm, những chú trâu khỏe mạnh, những con gà mái với đàn con ríu rít… rồi hình ảnh ông đồ ngồi viết thuê câu đối:

Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực Tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua
Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phượng múa rồng bay

Ngoài ra, vào dịp Tết, người Việt còn mua trầu cau để cầu may; trong mấy ngày Tết trong nhà luôn luôn có lửa, có đèn sáng, hương khói liên tục – người Việt xem chân gà để cầu mong được những thông tin tốt lành của năm mới. Người ta mừng tuổi, mừng thọ, chúc tụng, thăm viếng nhau, khai bút, khai tâm,… và tham gia vào nhiều trò chơi được diễn ra nơi sân đình, nơi công cộng như đánh cờ người, kéo co, đánh ri, đánh vật, bịt mắt bắt dê, trèo cột mỡ, chọi gà, chọi chim. “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, cảnh Tết, tiết xuân kéo dài, biết bao lễ hội diễn ra trên cả nước, tiêu biểu nhất là lễ hội đốt pháo ở làng Bình Đà – Hà Nội. Người làng bí mật tạo nên những cỗ pháo lớn để thi nhau trong ngày lễ. Cả một cuộc biểu diễn hoành tráng về đốt pháo: pháo hoa, pháo dàn… và cuối cùng là đốt những cỗ pháo lớn với ý nghĩa mô phỏng tiếng sấm đuổi nắng cầu mưa.

Ngày nay cuộc sống đã hiện đại hơn, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã làm cho nếp sống của chúng ta có nhiều thay đổi, nhiều hình thức vui chơi giải trí, nhiều sản phẩm văn hóa được kết hợp một cách tinh vi giữa nghệ thuật – kỹ thuật – kinh doanh có sức hấp dẫn mạnh mẽ, nhất là đối với lớp trẻ. Do đó phần nào người Việt đã không còn nhớ những nghi thức, những phong tục tập quán của ngày Tết xưa, nhưng trong tâm thức của người Việt Nam vẫn háo hức mong chờ ngày Tết để được sum họp với gia đình, được thăm lại quê hương buôn quán, thăm hôn lẫn nhau trong không khí linh thiêng của ngày Tết. Chớ thế mà hàng năm ngành giao thông đã phải chuẩn bị đầy đủ phương tiện để cho bà con về quê ăn Tết.

Nhất là đối với những anh chị em bà con Việt kiều ở xa Tổ quốc lại càng nhớ mong da diết cuộc sống ở quê nhà. Vì thế hễ ở đâu có cộng đồng người Việt là ở đấy người ta vẫn tổ chức đón Tết, mừng xuân…Và đó cũng là một cách giáo dục truyền thống văn hóa tốt đẹp cho lớp trẻ vì chúng chưa một lần được về nước để chứng kiến và cảm nhận không khí ngày Tết ở Việt Nam. Phải chăng đó là một truyền thống tốt đẹp đã gắn những con người Việt Nam mãi mãi bên nhau dù họ ở bất kì nơi nào trên hành tinh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *