Nem rán Hà Nội – Hương vị quê nhà

Nem rán từ xa xưa đã là món ăn chủ lực của cỗ bàn Hà Nội. Những năm chiến tranh dù rất thiếu thốn, nhưng mâm cơm ngày Tết cũng chưa bao giờ thiếu món nem rán. Người ta có thể làm nem rán cho chục người ăn chỉ bằng 2 lạng thịt độn thêm những là miến dong, củ đậu, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, trứng. Thậm chí nếu hoàn toàn không có thịt lợn vẫn có thể làm nem rán chay theo công thức của nhà chùa. Lúc này thịt lợn được thay bằng nấm khô ngâm kỹ thái vụn. Tất nhiên nem chay chỉ những người giữ giới hạnh tin dùng mà thôi

Đã là nem rán dù không có thịt lợn vẫn phải rán nó bằng mỡ lợn. Dân phố chỉ dùng dầu ăn cho một món rán duy nhất là đậu phụ. Nhiều năm gần đây cho dù các nhà sản xuất dầu ăn đua nhau nói về tác hại của việc ăn mỡ lợn thì dân phố vẫn không dùng nó để rán cá, rán thịt. Cuối cùng thì tuân theo truyền thống ngàn xưa vẫn là đúng đắn. Đã có những nghiên cứu nói về tác hại của dầu ăn có khi còn nhiều hơn mỡ lợn. Và món ăn trước hết phải ngon. Vài món ngon từ xa xưa ai cũng biết là độc hại nhưng khó lòng bỏ được nó. Các loại nem thịt sống là những món như vậy.

Nem rán Hà Nội có công thức chung gồm thịt lợn, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương, củ đậu, trứng, tỏi. Tùy theo, mùa củ đậu có thể được thay bằng giá đỗ, su hào thái chỉ. Những phụ liệu còn lại là không thể thiếu. Cách thức chế biến cũng không bao giờ thay đổi. Thịt lợn vai dắt chút mỡ phải băm vừa tay. Miến cắt ngắn, củ đậu thái chỉ. Nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ. Trứng vừa đủ trộn ướt nhân. Nhiều trứng quá bị chảy nước, ít quá lại bị khô. Nhà có điều kiện sẽ mua thêm cua bể luộc chín gỡ thịt trộn vào. Nước mắm ngon ướp vào nhân dù rất ít nhưng nếu thiếu nó sẽ kém thơm.

Nem rán phải ăn nóng cùng với rau sống. Xà lách, rau thơm, rau mùi, tía tô, kinh giới. Đàn ông thích ăn thêm hành sống. Đàn bà trẻ con tránh không ăn ớt thái miếng, ớt trong bát nước chấm là đủ cay rồi. Gắp miếng nem nóng chấm ngập vào bát dưa góp ăn đệm thêm với rau sống thưởng thức đủ vị mặn ngọt chua cay vào ngày đông tháng giá tưởng chẳng có gì ngon bằng.

———————————————
  • Lebanhmi – Vietnamese Cuisine
  • Hotline: 0961 855 067 (Mr Dũng)
  • Opening Hours: 07:00 AM- 2:00 AM
  • Location 17.11 mặt tiền Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 (Đối diện số 26 Lê Thánh Tôn) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *