Bánh Mì Baguette – Biểu tượng ẩm thực Pháp được Lebanhmi mang về Việt Nam như nào ?

Baguette vẫn là tên gọi phổ thông nhưng có nơi gọi nó là flute (cây sáo), có nơi thì couronne (hình chiếc nhẫn), có nơi thì ficelle (hình dài và nhỏ như sợi chỉ). Thế rồi vào năm 1993, một điều luật đã ra đời, ghi nhận tầm quan trọng của bánh Baguette chuẩn phải là một loại bánh được làm theo phương pháp thủ công, chứ không thể ào ào một cách công nghiệp như những sản phẩm đang được bán đại trà tại các siêu thị cỡ bự.

Để tóm tắt lịch sử này, nhà sử học và tác giả Jim Chevallier nói rằng “có vẻ chính xác nhất khi nói rằng bánh mì được gọi là Baguette lần đầu tiên xuất hiện ở dạng nguyên thủy nhất của nó vào thế kỷ thứ 18, sau đó trải qua một số tinh chỉnh và biến thể trước đó được (chính thức) đặt tên là Baguette vào năm 1920”.

Baguette truyền thống được làm từ Bột mì, nước, men và muối thông thường. Chúng có thể chứa tới 2% bột đậu tằm, 0,5% bột đậu nành và lên tới 0,3% bột mạch nha lúa mì. Chất làm mềm và dẻo bánh tùy thuộc người sản xuất, có nơi lấy chất chiết xuất từ bì động vật. Tỉ lệ này được quy định là tỉ lệ chuẩn truyền trống, được ghi rõ trong thông tri 93-1074, ra ngày 13/09/1993.

Trong khi Baguette thông thường được làm bằng cách thêm trực tiếp men bánh mì thì Baguette được làm bởi các nghệ nhân được làm thủ công và có một vài bước và nguyên liệu khác biệt để tăng hương vị và tạo nên nét riêng biệt như thêm bột mì nguyên chất hoặc các loại ngũ cốc khác chẳng hạn như lúa mạch đen.

Baguette được tạo hình, sau đó đặt trên vải hoặc khăn thấm bột và được nướng trực tiếp trên lò hoặc trên các loại chảo, khay với thiết kế dạng lỗ đặc biệt giúp nhiệt dễ dàng đi qua giúp giữ hình dạng Baguette khi nướng. Baguette kiểu Mỹ thường béo hơn và không được nướng trên lò như tại Pháp mà sử dụng lò đối lưu.

Bên ngoài nước Pháp, Baguette cũng có thể được làm bằng các loại bột khác. Ví dụ: Baguette Việt Nam sử dụng tỷ lệ bột gạo cao, trong khi nhiều tiệm bánh ở Bắc Mỹ làm bánh mì nguyên hạt, đa chủng loại và bột chua cùng với các loại bánh mì kiểu Pháp. Ngoài ra, ngay cả các công thức nấu ăn theo phong cách cổ điển của Pháp cũng thay đổi theo từng nơi, với một số công thức thêm một lượng nhỏ sữa, bơ, đường hoặc chiết xuất mạch nha , tùy thuộc vào hương vị và tính chất mong muốn trong ổ bánh cuối cùng.

Fact: Một thông tin thú vị là Baguette được xem là khởi nguồn của bánh mì Việt Nam khi chúng được người Pháp đem vào Việt Nam. Và trải qua quá trình cải biên, chúng ta có được ổ bánh mì việt nam với chiều dài ngắn hơn như hiện nay.

Bánh mì Baguette du nhập vào Lebanhmi

Ngày nay, bánh Baguette có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở các siêu thị mini trong thành phố, siêu thị quy mô lớn ở ngoại ô hoặc ở các tiệm bánh mì truyền thống mà người Pháp gọi “la boulangerie”. Nếu như bạn muốn thưởng thức một chiếc bánh Baguette thực thụ thì nên mua ở tiệm boulangerie bởi thông thường tiệm bánh này kiêm luôn là nơi sản xuất bánh tại chỗ, họ có một lò nướng bánh ngay đằng sau và sáng sớm nào thợ bánh cũng cho ra lò những chiếc bánh nóng hổi để tiêu thụ trong ngày.

Người Pháp rất khắt khe, thậm chí là khó tính trong việc ăn bánh Baguette. Đối với họ, một chiếc bánh được gọi là ngon khi đáp ứng được những tiêu chí như sau: vỏ bên ngoài giòn cứng và có màu rất vàng, nhân bên trong có màu nâu cà phê và mềm dẻo. Nhân phải mềm đến mức khi bạn dùng hai ngón tay nén nó lại thì ngay khi thả tay ra thì nó quay trở lại độ dày ban đầu. Để làm được một chiếc bánh kiểu này, cần khoảng 4 tiếng từ lúc nhào nặn bột cho đến lúc đóng khuôn và cho vào lò nướng.

Sự khác biệt rõ nét nhất giữa bánh Baguette được làm thủ công truyền thống và loại công nghiệp nằm ở chỗ bánh thủ công sau khi ra lò vẫn giữ được lớp bột mì trắng phủ trên bề mặt bánh. Tiếp đến, bánh cần phải được tiêu thụ tối đa là một tiếng sau khi ra lò bởi đó là thời điểm bánh vẫn còn giữ được độ giòn lý tưởng.

Tất nhiên, đây chỉ là những tiêu chí lý thuyết thôi nhé vì trên thực tế thì không có nhiều người Pháp có dịp thưởng thức bánh mì trong vòng một tiếng sau khi ra lò. Thợ làm bánh nướng bánh lúc 4h sáng và bắt đầu mở cửa hàng lúc 7h. Cơ mà vào lúc này thì đa số người Pháp đang ngáy khò khò trên giường, thế nên cơ hội để đáp ứng đúng theo tiêu chí chuẩn là không nhiều.

Ðể vinh danh bánh mì Baguette Pháp và bảo vệ danh hiệu, từ 1994 hàng năm, thành phố Paris có tổ chức cuộc thi “Bánh mì Baguette ngon nhất Paris” dưới sự bảo trợ của “Phòng quản lý nghệ nhân làm bánh”. Thực ra những cuộc thi làm bánh tại Pháp có từ 1830, nhưng chính thức được thủ đô Paris vinh danh chỉ có từ sau cuộc đấu tranh bảo vệ thành công thương hiệu bánh mì Baguette Pháp truyền thống. Người thắng cuộc sẽ được tặng huy chương cùng số tiền thưởng là 4.000 euro và được vinh dự trở thành nhà cung cấp bánh chính thức trong một năm cho cung điện Champs – Elysée (nơi làm việc của tổng thống và đón tiếp các chính khách thế giới). Người thắng sẽ được treo biển công nhận điều này ở ngoài cửa hàng và doanh thu tăng lên 30 – 40% hàng năm. Djibril Bodian ba lần được giải (2010 /2014 /1016), Raoul Maeder hai lần (2000/2003),… Danh tiếng của những người đoạt giải vang ra thế giới.

———————————————
  • Lebanhmi – Vietnamese Cuisine
  • Hotline: 0961 855 067 (Mr Dũng)
  • Opening Hours: 07:00 AM- 2:00 AM
  • Location 17.11 mặt tiền Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1 (Đối diện số 26 Lê Thánh Tôn)